Nông thôn mới thời 4.0: Nhìn từ huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Trong suốt 10 năm thực hiện chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, huyện Đan Phượng luôn là địa phương tiêu biểu, đi đầu trong cả nước về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là địa phương duy nhất có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao của Hà Nội.

Thành công nhờ dân vận khéo

Năm 2010, khi triển khai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Đan Phượng có xuất phát điểm thấp so với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Song, với sự chỉ đạo kịp thời của Thành ủy cùng nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, Chương trình số 02-CTr/TU trên địa bàn huyện đạt những kết quả nổi bật. 10 năm qua, kinh tế huyện Đan Phượng luôn tăng trưởng ổn định và bền vững, nhờ chuyển dịch cơ cấu hợp lý, giảm tỷ trọng nông nghiệp và phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao.

Cụ thể, tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm từ 14,24% (năm 2010) xuống còn 8,06% (năm 2018), các sản phẩm nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, các mô hình và chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và nhân rộng với nhiều vùng sản xuất tập trung tiêu điểm và các chuỗi liên kết khép kín.

Có được thành tích này là nhờ phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được người dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được Trung ương và Thành phố khen thưởng. Với nguyện vọng mong sao nhân dân có môi trường sống trong lành, người cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng đã ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh của thôn xóm. Lý do ông Hùng đưa ra thuyết phục gia đình thật đơn giản: “Đáp đền ơn nghĩa quê hương đã nuôi dưỡng mình khôn lớn trưởng thành”.

Phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” gắn với cuộc vận động xây dựng “Người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” có 1.762 sáng kiến kinh nghiệm hay được ứng dụng vào thực tiễn trong khám chữa bệnh, giảng dạy… Tiêu biểu trong ngành giáo dục như cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương (giáo viên trường Tiểu học Tô Hiến Thành) đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Tiêu biểu trong ngành y như chị Nguyễn Thị Thu Huế (điều dưỡng Trưởng Bệnh viện Đa khoa huyện) nhiều năm được Sở Y tế Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Hội đồng điều dưỡng Việt Nam, UBND huyện tặng Bằng khen,…

Chính nhờ sự đổi thay hàng ngày trên quê hương phong trào “Ba đảm đang”, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngững được cải thiện. Người dân cảm nhận rõ nét sự thay đổi từ bộ mặt nông thôn đến cuộc sống hàng ngày với mức thu nhập cao hơn, chất lượng hưởng thụ các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường ngày càng tốt hơn. Đó là minh chứng để trong suốt chặng đường 10 năm qua, Đan Phượng đã huy động được 412,7 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân và xã hội hóa để phát triển kinh tế và xây dựng NTM.


Mô hình trồng hoa công nghệ cao ở HTX Đan Hoài (huyện Đan Phượng).

Nông thôn mới “nâng cao”

Điển hình như, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có 44/48 trường đạt chuẩn quốc gia; trong đó, có 4 trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; mô hình “Bác sỹ gia đình” cũng đã triển khai hiệu quả tại xã Tân Hội và đang được nhân rộng trong toàn huyện; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,6%; các thiết chế văn hóa thể thao được đầu tư góp phần nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe người dân...

Thực tế, đến nay toàn thành phố mới chỉ có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao là: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung đều thuộc huyện Đan Phượng. Đây cũng là 3 xã đầu tiên của Hà Nội hoàn thành xây dựng NTM nâng cao. Có thể nói, 4 tiêu chí của mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu gồm kinh tế phát triển, văn hóa lành mạnh, môi trường xanh - sạch - đẹp, chấp hành đầy đủ chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước là yêu cầu rất cao so với trước đây.

Trong khi đó, thực tế đời sống nông thôn còn không ít khó khăn. Một khó khăn rất lớn, dễ nhận thấy là khi hòa nhập với cuộc sống hiện đại đã có nhiều nét đặc sắc của văn hóa truyền thống dần bị mai một. Hài hòa được giữa bảo tồn và phát triển luôn là một thách thức đối với các chương trình công tác và thái độ đúng đắn nhất là nhìn thẳng, chấp nhận khó khăn, thử thách và tìm cách vượt qua.

Phát huy các thế mạnh đã đạt được, sáng tạo chính là điểm nhấn và điểm sáng của Đan Phượng trong thực hiện Chương trình số 02 với nhiều mô hình hay, cách làm tốt để tham khảo như: “Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm”, “Tuyến đường nở hoa”, “Con đường bích họa”… Đặc biệt, không dừng lại ở mức đạt chuẩn các tiêu chí, ngay sau khi được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, Đan Phượng cũng bắt tay ngay vào việc triển khai ngay việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao. Một lần nữa, Đan Phượng lại tiên phong về xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn thành phố. Nổi bật, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tr

Có 0 bình luận

Viết Bình Luận của bạn