Cây đào xã Hồng Hà

Cây Đào xã Hồng Hà

Trồng hoa, cây cảnh có khả năng đem lại siêu lợi nhuận cho người nông dân. Tuy nhiên, để ngành nông nghiệp công nghệ cao này phát triển, người trồng hoa, nhất là tại các tỉnh phía Bắc nói chung và xã Hồng Hà nói riêng, phải liên tục cập nhật xu hướng thị trường, cải tiến về giống cây, mẫu mã. Bên cạnh đó, họ rất cần các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Trồng hoa đào còn lắm gian truân

Trồng hoa, cây cảnh đang cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha, hiệu quả trông thấy rõ rệt, kéo theo nhiều ngành sản xuất phát triển như: làm bình, chậu, hoa khô, chế biến hoa… nhưng để biến ngành trồng hoa trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn lại không đơn giản.

Theo các chuyên gia về hoa, cây cảnh, trồng hoa cũng như người thợ may, phải liên tục thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, mùi thơm… của hoa để hợp thị hiếu và xu thế thị trường. Nếu cứ trồng các giống hoa cũ sẽ rất khó cạnh tranh.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả cho biết, các nhà khoa học đã dùng công nghệ để tạo ra giống hoa đào bạch rất độc đáo, có giá bán từ 1,5 - 3 triệu đồng/cây. Giá cao hơn các loại đào truyền thống nhưng rất nhiều người đặt mua vì tính độc đáo của nó. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra nhiều giống hoa, cây mới để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Còn theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): “Quy mô sản xuất hoa, cây cảnh của chúng ta còn manh mún, nhỏ lẻ. Không sản xuất được các loại giống chất lượng cao, thường phải nhập khẩu. Đầu tư cho sản xuất hoa, cây cảnh cần vốn lớn, vượt quá khả năng đầu tư của nông dân. Trong khi đó, lại chưa có sự vào cuộc của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khi Việt Nam hội nhập càng sâu thì sự cạnh tranh càng lớn từ các nước trong khu vực”.

hình ảnh liên quan